Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
 
  ข่าว | ดารา | บันเทิง | เกมส์ | เพลง | วีดีโอ | ดวง | ไลฟ์สไตล์ | อารมณ์ดี | พาสปอร์ต | สตูดิโอ | แฟนคลับ
       
Health
มูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติเตือนอย่าเพิกเฉยต่อสัญญาณบ่งชี้ภาวะกระดูกสันหลังหัก
By prdelivery | 94 views | 19 Oct 2018 11:21
 

โรคกระดูกพรุน ซึ่งทำให้กระดูกอ่อนแอและเปราะบาง คือต้นเหตุที่ทำให้หนึ่งในสามของผู้หญิงและหนึ่งในห้าของผู้ชายอายุเกิน 50 ปีทั่วโลกเกิดภาวะกระดูกหัก

(รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/767079/IOF_Infographic.jpg)

กระดูกสันหลังหัก เป็นภาวะกระดูกหักอันเนื่องมาจากโรคกระดูกพรุนที่พบบ่อยที่สุด โดยประมาณการว่าเกิดขึ้นหนึ่งครั้งทุกๆ 22 วินาทีทั่วโลก แม้ว่ากระดูกสันหลังหักจะสร้างความเจ็บปวดและก่อให้เกิดภาวะทุพพลภาพในระยะยาว แต่ 70% กลับไม่ได้รับการรักษา

เนื่องในวันสากลโรคกระดูกพรุน 20 ตุลาคม มูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติ (IOF) ได้รณรงค์ให้ผู้สูงวัยใส่ใจ 3 สัญญาณที่บ่งชี้ว่าอาจเกิดภาวะกระดูกสันหลังหัก ได้แก่ อาการปวดหลังรุนแรงแบบเฉียบพลัน ส่วนสูงลดลงเกิน 3 เซนติเมตร (เกิน 1 นิ้ว) และหลังค่อม

ศาสตราจารย์ไซรัส คูเปอร์ ประธาน IOF กล่าวว่า "ผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลังแบบเฉียบพลันมักได้รับเพียงยาแก้ปวด โดยไม่ได้รับการประเมินหรือการรักษาที่ต้นเหตุอย่างเหมาะสม หากปราศจากการรักษาเชิงป้องกัน กระดูกสันหลังหักเพียงหนึ่งจุดอาจทำให้กระดูกหักตามมาอีกหลายจุด นำไปสู่ความเจ็บปวดและภาวะทุพพลภาพในระยะยาว"

หนึ่งในห้าของผู้หญิงที่มีภาวะกระดูกสันหลังหักจะมีกระดูกหักเพิ่มอีกภายใน 12 เดือน ซึ่งกระทบต่อคุณภาพชีวิตอย่างมาก อย่างในกรณีของคุณแอนิต้าจากสวีเดน ซึ่งคนในครอบครัวมีประวัติป่วยเป็นโรคกระดูกพรุน คุณแอนิต้ากระดูกสันหลังหักหลายจุด โดยการหักครั้งที่สามเกิดขึ้นเพียงเพราะเธอเป็นหวัดและไอ ความสูงของเธอหายไปถึง 6 เซนติเมตร ทั้งยังมีอาการปวดเรื้อรัง ทำให้ต้องยุติอาชีพนางพยาบาลที่เธอรัก

มูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติ พร้อมด้วยองค์กรสมาชิก 240 แห่งทั่วโลก จึงขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ใส่ใจกับภาวะกระดูกสันหลังหักที่อาจแฝงอยู่เบื้องหลังและยังไม่ได้รับการรักษา

ศาสตราจารย์คูเปอร์กล่าวเสริมว่า "เราขอให้แพทย์รังสีวิทยาที่ต้องเอกซเรย์ผู้ป่วยทุกวัน ช่วยสังเกตร่องรอยกระดูกสันหลังหัก และรายงานว่าเป็น "กระดูกหัก" ส่วนแพทย์ก็ต้องช่วยให้ผู้ป่วยได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสม ก่อนที่ภาวะกระดูกหักจะสร้างความเสียหายและเป็นอันตรายต่อชีวิตไปมากกว่านี้"

ภาวะกระดูกหักจากโรคกระดูกพรุนเป็นภาระอันใหญ่หลวงของระบบสาธารณสุข โดยคาดว่าต้นทุนการรักษาจะเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลในอีก 20-30 ปีข้างหน้า มูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติจึงขอเรียกร้องให้โรงพยาบาลทั่วโลกมีบริการดูแลรักษาผู้ป่วยกระดูกหักจากโรคกระดูกพรุนโดยเฉพาะ (Fracture Liaison Services) ซึ่งเป็นก้าวสำคัญที่จะช่วยลดต้นทุนและบุคลากรในการรับมือกับภาวะกระดูกหักจากความเปราะบาง บริการนี้จะช่วยสร้างความมั่นใจว่า ภาวะกระดูกหักครั้งแรกของผู้ป่วยจะเป็นครั้งสุดท้ายด้วยเช่นกัน

เนื่องในวันสากลโรคกระดูกพรุน ทางมูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติได้นำเสนอทรัพยากรใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์กับผู้ป่วยและผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ หนึ่งในนั้นคือแบบทดสอบความเสี่ยงโรคกระดูกพรุนภายใน 1 นาที เพื่อช่วยให้ผู้สูงวัยรับรู้ถึงปัจจัยเสี่ยงของตนเอง

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.worldosteoporosisday.org

วันสากลโรคกระดูกพรุน ตรงกับวันที่ 20 ตุลาคมของทุกปี ติดตามแคมเปญรณรงค์ตลอดทั้งปีได้ที่ http://www.worldosteoporosisday.org#WorldOsteoporosisDay

ผู้สนับสนุนวันสากลโรคกระดูกพรุนอย่างเป็นทางการ ได้แก่ Amgen, Lilly, Sunsweet

มูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติ (IOF) เป็นองค์กรเอ็นจีโอชั้นแนวหน้าของโลกที่อุทิศตนเพื่อการป้องกัน การวินิจฉัย และการรักษาโรคกระดูกพรุน รวมถึงโรคอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับระบบกล้ามเนื้อและโครงกระดูก

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.iofbonehealth.org
@iofbonehealth

สื่อมวลชนติดต่อ
P. Halbout
IOF
โทร. +41-22-9940100
อีเมล: info@iofbonehealth.org

ที่มา: มูลนิธิโรคกระดูกพรุนนานาชาติ (IOF)

Leave a comment
Name:
Comment:
ก่อนเราจะหาว่าเราจะเลือก ครีมกันแดด ยี่ห้อไหนดี เราควรรู้ว่า UV ประกอบด้วยคลื่นพลังงานแม่เหล็กหลากหลายความยาวคลื่นด้วยกัน โดยรังสีที่ผ่านลงมาสู่พื้นผิวโลก ประกอบด้วย รังสีอัลตราไวโอเลด แบ่งเป็น U...
< >