Click เพื่อเข้าสู่เว็บหรรษาใหม่
 
  ข่าว | ดารา | บันเทิง | เกมส์ | เพลง | วีดีโอ | ดวง | ไลฟ์สไตล์ | อารมณ์ดี | พาสปอร์ต | สตูดิโอ | แฟนคลับ
       
Health
วัยทอง ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด กับวิธีดูแลตัวเอง พร้อมแนะนำอาหารเสริมที่จำเป็นสำหรับวัยทอง
By happyties | 170 views | 18 Jan 11:30
 

วัยทอง เป็นคำที่เรามักได้ยินกันบ่อย ๆ  ใช้แทนคำว่า “วัยหมดประจำเดือน” นั่นเอง สตรีที่มีอายุระหว่าง 50 ปีขึ้นไป คือช่วงเวลาที่อยู่ในวัยทอง หมายถึงภาวะการหมดประจำเดือน เนื่องจากรังไข่ลดการผลิตฮอร์โมน และจะไม่สามารถมีบุตรได้ การหมดของประจำเดือนนั้นส่งผลทั้งด้านอารมณ์ และร่างกาย โดยแต่ละคนจะมีอาการที่แตกต่างกันออกไป

ระหว่างช่วงเข้าสู่วัยทอง จนหมดประจำเดือนนั้น ผู้หญิงหลาย ๆ คน จะเริ่มมีอาการผิดปกติปรากฏ โดยอาการวัยทองของหญิงไทยจะมีประมาณ 21-22 อาการ เช่น นอนไม่หลับ ร้อนวูบวาบ มดลูกแห้ง ร่างกายอ่อนเพลีย หงุดหงิด ประจำเดือนมาไม่ปกติ ผมร่วง ท้องอืด และอื่น ๆ หญิงไทยกับต่างประเทศจะมีอาการของวัยทองที่แตกต่างกัน เนื่องจากมีระบบเมตาบอลิซึมที่ต่างกัน

 

“แล้วเราจะดูแลตัวเองอย่างไรเมื่อเข้าสู่วัยทอง”

การดูแลตัวเองในวัยหมดประจำเดือน นั้นไม่ยากเลยค่ะ เพียงเราเข้าใจ และปรับเปลี่ยนการชีวิตนิด ๆ หน่อย ๆ เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา เอาล่ะไปรู้จักกับวิธีการดูแลตัวเองเมื่อก้าวสู่วัยทองกันเลยค่ะ

การทานอาหารต้องปรับ

ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในสัดส่วนที่เหมาะสม เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารต่าง ๆ อย่างเพียงพอ **ควรเน้นอาหารที่มีแคลเซียมสูง** เช่น นม ปลาเล็กปลาน้อย ที่สามารถทานพร้อมก้างได้เลย ผักใบเขียว ธัญพืช เน้นการรับประทานอาหารที่เป็นไขมันดี เช่น ปลาทะเล

ไปออกกำลังกายกันเถอะ

ปกติแล้วเราควรออกกำลังกายเป็นประจำ โดยไม่ต้องรอให้หมดประจำเดือน เพื่อให้ร่างกายของเราแข็งแรง แต่พอเมื่อเรามีอายุมากขึ้น เราต้องเปลี่ยนวิธีการออกกำลังกายแล้วค่ะ จากการวิ่งหนัก ๆ ลองวิ่งเหยาะ ๆ หรือ เดิน การรำมวยจีน การเล่นโยคะ นอกจากจะช่วยให้ร่างกายยืดหยุ่นแล้ว ยังช่วยเรื่องสมาธิได้ดีเลยค่ะ

ความอ้วน ต้องไม่ย่างกราย

สำหรับสาววัยทอง อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญก็คือ การดูแลน้ำหนักตัว ไม่ให้อ้วน เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่จะมาพร้อมกับความอ้วน เช่น เบาหวาน ไขมันในโลหิตสูง ความดันโลหิตสูง อีกโรคที่น่ากลัวเลย คือ “โรคข้อเข่าเสื่อม

ฝึกคิดบวก ทำจิตใจให้แจ่มใส

อย่างที่บอกไปช่วงแรก ๆ ว่าวัยทอง จะมีปัญหาทางด้านอารมณ์ การหงุดหงิดง่าย ความเครียด ต่าง ๆ วิธีเอาชนะเราสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยการฝึกค่ะ ฝึกมองโลกในแง่บวก ฝึกคิดบวก นั่งสมาธิ อีกวิธีหนึ่งที่อยากแนะนำ คือ ตื่นนอนแล้วยิ้มให้กับตัวเองในทุกวัน หัวเราะเยอะ ๆ ค่ะ

ไปหาคุณหมอบ้างปีละครั้ง

ตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ไปตรวจเช็ดความดันโลหิต ตรวจเลือดหาระดับไขมัน ตรวจมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม และอย่าลืม ตรวจหาความหนาแน่นของมวลกระดูก ด้วยนะคะ

 

นอกจากการดูแลตัวเองแล้ว ปัจจุบันมีวิตามิน และอาหารเสริมสำหรับวัยทอง หรือวัยชรา ให้เลือกมากมาย แต่ต้องเลือกทานให้เหมาะสมกับร่างกายด้วยนะคะ แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอก่อน เพื่อตรวจว่ามีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดโรคหรือไม่ โดยดูจากผลการตรวจสุขภาพ หรือทานเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรง

แคลเซียมบำรุงกระดูก : แคลเซียม เป็นแร่ธาตุที่สำคัญมาก ๆ สำหรับวัยทอง หรือผู้สูงอายุ สังเกตไหมคะ เมื่อเราไปตรวจสุขภาพประจำปีมักจะมีการตรวจหาความหนาแน่นของกระดูก เนื่องจากพอเรามีอายุมากขึ้นมวลกระดูกจะถูกดึงไปใช้มากขึ้น มวลกระดูกยิ่งน้อยลง ส่งผลให้เกิดเป็นโรคกระดูกพรุนได้เลยนะคะ การทานอาหารในแต่ละวันเราอาจไม่ได้ปริมาณแคลเซียมที่เพียงพอ แคลเซียมบำรุงกระดูกจึงถูกผลิตขึ้นมาเพื่อเติมเต็มในส่วนนี้ค่ะ

แคลเซียมที่แนะนำสำหรับวัยทอง และผู้สูงอายุ “แคลเซียม แอลเทรเนต” (แอล-ทรีโอเนต)

แคลเซียม แอลเทรเนต (แอล-ทรีโอเนต) นั้นดีกว่าแคลเซียมชนิดอื่นอย่างไร หาคำตอบได้ที่นี่เลยค่ะ http://bit.ly/2E4Rqsd

 

วิตามินดี : มักนิยมทานคู่กับแคลเซียมบำรุงกระดูก นอกจากนี้วิตามินดียังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคกระดูก ได้ด้วยนะ ปัจจุบันพบว่าคนไทยขาดวิตามินดีเป็นจำนวนมาก จึงควรตรวจดูระดับวิตามินดี ด้วยนะคะ

 

โสมตังกุย : ตัวสุดท้ายนี้จะเป็นโสม หรือสมุนไพร ที่อยากแนะนำ เพราะเป็นสมุนไพรสำหรับผู้หญิงวัยทองโดยเฉพาะเลยค่ะ  ในโสมตังกุย มิกซ์ มีสารไฟโตเอสโตรเจน ( Phytoestrogen ) ซึ่งเป็นสารที่ออกฤทธิ์ได้คล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจน ( estrogen ) ในร่างกายของผู้หญิง โดยปกติร่างกายของผู้หญิงจะสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนขึ้นมาจากรังไข่ เมื่อผู้หญิงมีอายุมากกว่า 50 ปี หรือ หมดประจำเดือนไปแล้ว รังไข่จะสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนน้อยลงมาก ทำให้ร่างกายของผู้หญิงมีความเสื่อมโทรมเร็ว ผิวหนังมีริ้วรอย มีอาการวัยทอง นอนไม่หลับ และเกิดโรคกระดูกพรุนเร็วขึ้น ฯลฯ

 

สารไฟโตเอสโตรเจนในโสมตังกุย มิกซ์ นี้นอกจากจะทำให้ความเป็นผู้หญิงอยู่คงที่สมบูรณ์ดีแล้ว ยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมได้ รวมถึงการลดการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด อีกทั้งยังลดการเกิดโรคกระดูกพรุนได้อีกด้วย

ข้อมูลโสมตังกุย http://bit.ly/2CxrfgP

 

เมื่อก้าวเข้าสู่วัยทอง อย่าลืมดูแลตัวเอง ดูแลสุขภาพ ออกกำลังกาย และพบคุณหมอเป็นประจำนะคะ

สำหรับความรู้เรื่องวัยทอง และโรคกระดูก ยังมีอีกมากมาย ติดตามกันได้ที่ Facebook : https://www.facebook.com/CalTthailand/

 

Leave a comment
Name:
Comment:
GERRY WEBER สานต่อดีลกับสไตล์ไอคอนดัง Eva Herzigova ในฐานะหน้าตาของแบรนด์ประจำปี 2018
< >